Một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ cây dứa ở nông trường Suối Hai, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây
Cây dứa là loại cây trồng có giá trị kinh tế
cao và được coi là một cây trồng để xóa đói
giảm nghèo cho người nông dân Việt Nam. Vì
vậy, diện tích trồng dứa sẽ được gia tăng trong
thời gian tới [3]. Giống như ở nhiều loại cây
trồng khác trong điều kiện nhiệt đới, cây dứa dễ
bị bệnh do các vi nấm gây nên, trong đó chủ yếu
do nấm Phytophthora làm thối nõn, [9]. Kết quả
nghiên cứu trong điều kiện chậu vại cũng cho
thấy bệnh thối nõn dứa do Phytophthora sp. có
thể được khắc phục khá hữu hiệu nhờ sử dụng
các chủng vi khuẩn đối kháng nấm chọn lọc [8]
Bạn đang xem tài liệu "Một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ cây dứa ở nông trường Suối Hai, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ cây dứa ở nông trường Suối Hai, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây
61 27(4): 61-65 Tạp chí Sinh học 12-2005 Một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ cây dứa ở nông tr−ờng Suối Hai, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây Nguyễn Minh Anh, Phạm Thanh Hà, nguyễn thị quỳnh mai, Nguyễn Ngọc Dũng Viện Công nghệ sinh học Cây dứa là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và đ−ợc coi là một cây trồng để xóa đói giảm nghèo cho ng−ời nông dân Việt Nam. Vì vậy, diện tích trồng dứa sẽ đ−ợc gia tăng trong thời gian tới [3]. Giống nh− ở nhiều loại cây trồng khác trong điều kiện nhiệt đới, cây dứa dễ bị bệnh do các vi nấm gây nên, trong đó chủ yếu do nấm Phytophthora làm thối nõn, [9]. Kết quả nghiên cứu trong điều kiện chậu vại cũng cho thấy bệnh thối nõn dứa do Phytophthora sp. có thể đ−ợc khắc phục khá hữu hiệu nhờ sử dụng các chủng vi khuẩn đối kháng nấm chọn lọc [8]. Trong bài báo này, một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ của cây dứa trồng ở nông tr−ờng Suối Hai, x[ Tây Đằng, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây đ−ợc trình bày. I. ph−ơng pháp nghiên cứu 1. Mẫu phân tích Mẫu phân tích là đất trồng dứa và rễ của cây dứa đ−ợc thu nhận ở 5 địa điểm vào các thời điểm khác nhau trên cùng một thửa ruộng (bảng 1). Bảng 1 Những đặc điểm cơ bản của các mẫu phân tích Tháng 7-2003 Tháng 11-2003 Tháng 4-2004 Thời gian Mẫu Độ pH của đất Thể trạng của cây Độ pH của đất Thể trạng của cây Độ pH của đất Thể trạng của cây 1 kxđ khỏe, cây tơ 5,0 khỏe, hình thành quả 5,0 khỏe, đ[ thu hoạch quả 2 kxđ khỏe, cây tơ 4,5 khỏe, hình thành quả 5,0 khỏe, đ[ thu hoạch quả 3 kxđ khỏe, cây tơ 4,8 khỏe, hình thành quả 5,0 khỏe, đ[ thu hoạch quả 4 kxđ khỏe, cây tơ 5,0 khỏe, hình thành quả 5,0 khỏe, đ[ thu hoạch quả 5 kxđ khỏe, cây tơ 5,0 khỏe, hình thành quả 5,0 khỏe, đ[ thu hoạch quả Ghi chú: kxđ. không xác định. Công trình đ−ợc hỗ trợ về kinh phí của Ch−ơng trình nghiên cứu cơ bản (2003-2004) và của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 62 2. Môi tr−ờng Các môi tr−ờng cao thịt thạch MPA [4], S1 [5], NFDM bán lỏng [6], ashby [4], PDA, CPA [2] và môi tr−ờng khoáng Gerretson [1] đ[ đ−ợc sử dụng. 3. Ph−ơng pháp Để xác định mật độ của các nhóm vi khuẩn cần quan tâm, ph−ơng pháp đếm số khuẩn lạc trên đĩa thạch và ph−ơng pháp xác định số l−ợng xấp xỉ (MPN) theo Okon và cs. (1977) đ[ đ−ợc sử dụng. Mật độ của vi khuẩn khu trú ở rễ đ−ợc xác định nh− sau: rễ cây dứa đ−ợc rửa sạch đất bám bằng n−ớc máy, sau đó đ−ợc rửa tiếp ba lần bằng n−ớc vô trùng, thấm khô bề mặt của rễ, cân 10 g và đ−ợc nghiền nát bằng thanh thủy tinh, tiếp đến bổ sung 90 ml n−ớc máy vô trùng, trộn đều và pha lo[ng. II. Kết quả nghiên cứu 1. Vi khuẩn dị d−ỡng cacbon tổng số Trên môi tr−ờng MPA, mật độ của vi khuẩn dị d−ỡng cacbon tổng số trong đất và rễ của cây dứa trồng ở nông tr−ờng Suối Hai, Ba Vì, Hà Tây đ[ đ−ợc xác định và kết quả đ−ợc trình bày ở bảng 2. Bảng 2 Mật độ của vi khuẩn dị d−ỡng cacbon tổng số (số khuẩn lạc/ g mẫu t−ơi) Tháng 7. 2003 Tháng 11. 2003 Tháng 4. 2004 Thời gian Mẫu Đất Rễ Đất Rễ Đất Rễ 1 1,3. 106 5,6. 106 2,0. 107 4,0. 107 5,1. 106 2,2. 106 2 1,4. 106 2,6. 106 4,0. 107 2,5. 107 5,0. 106 5,6. 107 3 4,4. 105 2,9. 106 6,0. 107 5,0. 107 1,2. 107 3,8. 107 4 2,2. 105 3,7. 106 3,0. 107 1,8. 107 8,7. 106 4,1. 106 5 1,2. 106 1,5. 106 2,0. 107 1,0. 107 2,0. 107 4,0. 106 Vi khuẩn là nhóm vi sinh vật có mật độ cao nhất trong đất trồng trọt và th−ờng cho giá trị 106-108 tế bào/1cm3 đất [12]. Nh− vậy, nhìn chung mật độ của nhóm vi khuẩn trong đất trồng dứa ở nông tr−ờng Suối Hai có giá trị từ thấp tới trung bình, tùy theo thời gian và đạt cao nhất vào tháng 11 (khoảng hàng chục triệu tế bào/g đất t−ơi), khi cây dứa đang ở giai đoạn mang quả. Bảng 2 cho thấy, ở giai đoạn cây dứa tơ, 9-10 tháng tuổi, có sự chênh lệch giữa mật độ của tế bào vi khuẩn ở rễ và đất không rễ, nh−ng tỷ lệ đó không cao nh− ở một số loại cây trồng khác [12]; ở giai đoạn mang quả, 14 tháng tuổi, và sau thu hoạch, 19 tháng tuổi, mật độ của vi khuẩn của rễ cây dứa hầu nh− thấp hơn so với mật độ của vi khuẩn có trong đất, mặc dù sự chênh lệch đó không lớn. Với mật độ vi khuẩn dị d−ỡng tổng số nh− vậy cho phép kết luận rằng đất trồng dứa ở nông tr−ờng Suối Hai có độ phì không cao và rễ của cây dứa ở đây không tạo nên hiệu ứng tích cực lên sự khu trú của vi khuẩn nh− ở nhiều loại cây trồng khác. 2. Nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang. Vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang đ−ợc coi là tác nhân đầy tiềm năng trong phòng chống nấm gây bệnh của cây trồng có nguồn gốc từ hạt và từ đất [12]. Theo Gould và cs. (1985), môi tr−ờng S1 đ−ợc chứng minh là môi tr−ờng có tính đặc hiệu cao trong việc xác định số l−ợng vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang. Kết quả xác định mật độ của nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang trong các mẫu đất và rễ dứa đ−ợc trình bày ở bảng 3. Tr−ớc hết kết quả cho thấy, ở giai đoạn cây dứa tơ, nhìn chung mật độ của nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang ở rễ cao hơn hẳn so với mật độ trong đất, từ vài lần cho tới hàng trăm lần; trong khi đó, ở giai đoạn cây dứa mang quả, mật độ của nhóm vi khuẩn này có giá trị khá thấp và không có sự chênh lệch giữa rễ cây và đất không rễ. So với vi khuẩn dị d−ỡng tổng số ở giai đoạn cây dứa cho quả thì nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang ở giai 63 đoạn này chiếm tỷ lệ khá thấp, cả ở trong đất lẫn ở rễ. ở giai đoạn sau thu hoạch quả, mật độ của nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang tăng cao trở lại và sự chênh lệch về mật độ phân bố giữa rễ và đất không rõ ràng. Với kết quả nh− vậy, có thể cho rằng yếu tố khí hậu và hiện trạng sinh lý của cây đều đ[ tác động lên sự phân bố của nhóm vi khuẩn này. Bảng 3 Mật độ của nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang (số khuẩn lạc/g mẫu t−ơi) Tháng 7. 2003 Tháng 11. 2003 Tháng 4. 2004 Thời gian Mẫu Đất Rễ Đất Rễ Đất Rễ 1 ≤ 10 9,8. 104 ≤ 10 ≤ 10 2,0. 104 5,0. 104 2 1,0. 103 4,0. 103 ≤ 10 4,0. 102 2,4. 104 5,4. 105 3 ≤ 10 9,8. 104 1,0. 103 ≤ 10 8,8. 104 1,5. 106 4 ≤ 10 4,5. 104 ≤ 10 ≤ 10 1,4. 104 3,2. 104 5 ≤ 10 2,3. 104 4,0. 103 ≤ 10 2,9. 104 2,6. 104 3. Nhóm vi khuẩn Bacillus Khả năng sử dụng vi khuẩn Bacillus trong phòng chống nấm gây bệnh ở cây trồng đ[ đ−ợc nhiều tác giả đề cập tới [7,11]. Một đặc điểm nổi bật của nhóm vi khuẩn này là khả năng sống sót cao nhờ sự hình thành bào tử khi điều kiện sống bất lợi xảy ra, chẳng hạn nh− khi nhiệt độ tăng 45oC so với nhiệt độ tối −u cho sinh tr−ởng [7]. Để xác định mật độ của nhóm vi khuẩn này, sau khi mẫu đ−ợc pha lo[ng m−ời lần, mẫu đ−ợc ủ ở 80oC trong 15 phút, sau đó mẫu đ−ợc ria lên đĩa môi tr−ờng MPA. Kết quả đ−ợc trình bày ở bảng 4 cho thấy nhóm vi khuẩn Bacillus tồn tại khá ổn định theo thời gian; sự phân bố không khác nhau trong môi tr−ờng đất và rễ, và không phụ thuộc vào giai đoạn sinh tr−ởng của cây. Tuy tồn tại với mật độ khá cao và ổn định nh− vậy, nh−ng trong 141 chủng phân lập đ−ợc, không có chủng nào có khả năng đối kháng nấm Phytophthora sp. gây thối nõn dứa. Bảng 4 Mật độ của nhóm vi khuẩn Bacillus (số khuẩn lạc/g mẫu t−ơi) Tháng 7. 2003 Tháng 11. 2003 Tháng 4. 2004 Thời gian Mẫu Đất Rễ Đất Rễ Đất Rễ 1 1,1. 105 2,9. 106 1,2. 106 1,2. 106 3,0. 104 1,0. 105 2 9,6. 104 8,0. 104 6,0. 105 6,0. 105 6,0. 105 7,0. 104 3 1,0. 105 8,0. 104 1,0. 106 3,0. 105 1,2. 105 4,0. 105 4 4,0. 104 4,2. 105 4,0. 105 1,0. 105 7,4. 104 4,2. 105 5 1,8. 105 7,2. 105 3,0. 106 4,0. 105 1,1. 105 1,5. 105 4. Vi khuẩn cố định nitơ phân tử Đối với vi khuẩn có khả năng cố định nitơ phân tử , chỉ có nhóm cố định nitơ vi hiếu khí và nhóm cố định nitơ phân tử hiếu khí đ−ợc xác định. Mật độ của nhóm vi khuẩn cố định nitơ vi hiếu khí với nguồn cơ chất là glucoza đ−ợc xác định bằng ph−ơng pháp MPN, trong đó cho mỗi d[y pha lo[ng, mẫu đ−ợc ủ 5 lần lặp lại. Mẫu đ−ợc coi là d−ơng tính nếu có biểu hiện dấu hiệu sinh tr−ởng của vi khuẩn nh− sự gia tăng độ đục hoặc tạo lớp đĩa sinh tr−ởng trong môi tr−ờng bán lỏng và đ−ợc khẳng định bằng quan sát tế bào d−ới kính hiển vi quang học. Căn cứ vào số 64 mẫu d−ơng tính, số l−ợng vi khuẩn đ−ợc tính theo bảng McGRADY [11]. Kết quả đ−ợc trình bày ở bảng 5. Các số liệu thu đ−ợc cho thấy nhìn chung mật độ của nhóm vi khuẩn cố định nitơ phân tử vi hiếu khí có giá trị khá thấp, ngay cả trong rễ dứa, mặc dù có hai mẫu rễ ở giai đoạn sau thu hoạch quả cho mật độ khá cao, khoảng 10.000-100.000 tế bào/g rễ t−ơi. Giống nh− ở các nhóm vi khuẩn khác đ[ trình bày ở trên, số cặp mẫu cho tỷ lệ giữa mật độ của vi khuẩn cố định nitơ phân tử ở rễ và trong đất (R/Đ) lớn hơn 1 là rất ít. Điều đó chứng tỏ rễ cây dứa ở địa ph−ơng này không phải là môi tr−ờng hấp dẫn cho nhóm vi khuẩn cố định nitơ phân tử vi hiếu khí hoạt động. Vi khuẩn cố định nitơ hiếu khí đ−ợc xác định bằng cách đặt các hạt đất nhỏ hoặc rễ sạch đ−ợc nghiền nát trực tiếp trên môi tr−ờng Ashby rắn; mẫu đ−ợc ủ ở 30oC và quan sát sinh tr−ởng sau 24, 48 và 72 giờ. Kết quả cho thấy bằng ph−ơng pháp này, trên môi tr−ờng không đạm, không cho bất cứ khuẩn lạc nào đặc tr−ng cho vi khuẩn nhóm Azotobacter. Sự vắng mặt của nhóm vi khuẩn này ở các mẫu đ−ợc phân tích có thể giải thích bởi nguyên nhân độ pH thấp của đất. Bảng 5 Mật độ của nhóm vi khuẩn cố định nitơ vi hiếu khí trong môi tr−ờng NFDM (số tế bào/g mẫu t−ơi) Tháng 7. 2003 Tháng 11. 2003 Tháng 4. 2004 Thời gian Mẫu Đất Rễ Đất Rễ Đất Rễ 1 2,5. 103 5,0. 102 5,0. 103 7,0. 102 5,0. 103 1,2. 104 2 3,5. 103 7,0. 102 8,0. 102 8,0. 102 1,6. 103 1,7. 103 3 2,5. 103 2,5. 103 1,7. 103 3,5. 103 3,0. 103 1,8. 105 4 2,5. 103 6,0. 103 7,0. 102 7,0. 102 8,0. 103 2,0. 103 5 6,0. 103 2,5. 103 5,0. 102 5,0. 102 1,1. 104 9,5. 103 5. Vi khuẩn phân giải hợp chất phốtphát khó tan Mật độ của vi khuẩn có khả năng phân giải phốtphát canxi trên nền môi tr−ờng Gerretsen đ−ợc trình bày ở bảng 6. Các số liệu cho thấy, ở giai đoạn cây dứa 14 tháng tuổi, mật độ của nhóm vi khuẩn phân giải hợp chất phốtphát canxi ở tất cả mẫu rễ đ−ợc phân tích đều cao hơn so với ở đất; ở giai đoạn cây 19 tháng tuổi, số liệu hầu nh− ng−ợc lại. Với số liệu nh− vậy cho phép nghĩ tới sự tồn tại một mối quan hệ nhất định nào đó giữa vi khuẩn phân giải phốtphát vô cơ khó tan và cây dứa. Bảng 6 Mật độ của nhóm vi khuẩn phân giải phốtphát trên môi tr−ờng Gerretsen (số khuẩn lạc/g mẫu t−ơi) Tháng 7. 2003 Tháng 11. 2003 Tháng 4. 2004 Thời gian Mẫu Đất Rễ Đất Rễ Đất Rễ 1 kxđ kxđ 5,1. 105 3,5. 106 2,3. 106 1,6. 105 2 kxđ kxđ 1,1. 105 2,3. 106 8,7. 106 3,5. 105 3 kxđ kxđ 7,8. 105 7,9. 106 1,3. 106 2,6. 106 4 kxđ kxđ 3,8. 105 6,5. 106 9,1. 105 6,1. 105 5 kxđ kxđ 3,8. 105 5,7. 106 1,0. 106 4,6. 105 Ghi chú: kxđ. không xác định. 65 iii. Kết luận Một số đặc điểm vi khuẩn học của vùng rễ của cây dứa ở các giai đoạn phát triển khác nhau đ−ợc trồng tại nông tr−ờng Suối Hai, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây đ[ đ−ợc nghiên cứu. Trong đất, nhóm vi khuẩn dị d−ỡng cacbon tổng số có mật độ trung bình, đạt vài triệu tới vài chục triệu tế bào trong 1 g mẫu t−ơi; ở rễ, mật độ của nhóm vi khuẩn này thể hiện cao hơn ở giai đoạn cây dứa tơ, nh−ng tỷ lệ chênh lệch thấp, còn ở các giai đoạn khác mật độ của nhóm vi khuẩn này không có sự khác nhau giữa rễ và đất. Đối với nhóm vi khuẩn pseudomonat sinh huỳnh quang, ở giai đoạn cây dứa tơ, tỷ lệ mật độ ở rễ so với trong đất có sự chênh lệch khá rõ, từ vài lần cho tới vài trăm lần, nh−ng ở các giai đoạn khác sự phân bố không tuân theo quy luật đó. Nhóm vi khuẩn Bacillus tồn tại với mật độ khoảng vài chục nghìn tới triệu tế bào cả ở trong đất và ở rễ, ít biến động theo thời gian và giai đoạn phát triển của cây dứa. Nhìn chung, vi khuẩn cố định nitơ vi hiếu khí với glucoza làm nguồn cơ chất có mật độ thấp, từ vài trăm cho tới khoảng chục nghìn tế bào, phân bố khá đồng đều ở môi tr−ờng đất lẫn rễ và không phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. ở vùng rễ của cây dứa, nhóm vi khuẩn cố định nitơ hiếu khí không tồn tại. Vi khuẩn có khả năng phân giải phốtphát canxi tồn tại với mật độ khá cao, từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu tế bào và sự phân bố của chúng có thể phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây dứa. Tài liệu tham khảo 1. Babenko C. et al., 1984: Biological activity and physiolo-biochemical properties of phosphate dissolving bacteria. Microbiol (tiếng Nga). 2. Burgess L. W. và cs., 2002: Bệnh nấm đất hại cây trồng nguyên nhân và biện pháp phòng trừ. Viện Bảo vệ thực vật, Hà Nội. 3. Egorov N. X., 1983: Thực tập vi sinh vật học. (dịch sang tiếng Việt). Nxb. Mir, Mátxcơva. 4. Gould W. D. et al., 1985: Appl. Env. Microbiol., 49: 28-32. 5. Kleeberger A., Castorph H. and Kling- mueller W., 1983: Arch. Microbiol., 136, 306-311. 6. Marten P., 1999: Rhizobakterien von Raps fuer den biologischen Pflan-zenschutz. The University Rostock. Luận án tiến sỹ. 7. Ngo Vinh Vien et al., 2001: Heart rot of pineapple in Northern Vietnam. Second Ausralasia Soilborne diseases symposium, Victoria, Australia. 8. Okon Y., Albrecht S. L. and Burris R. H., 1977: Appl. Environ. Microbiol., 33: 85. 9. Postgte J. R., 1969: Viable counts and viability. In: Norris, J. R. and Ribbons, D. W. (eds.): Methods in Microbiology, Acad. Press Inc. New York 10. Weller D. M., 1988: Ann. Rev. Phyto- pathol., 26: 379-407. Some bacteriological properties of the rhizosphere of pineapple cultivated in Suoihai Farm, Bavi district, Hatay province Nguyen Minh Anh, Pham Thanh Ha, Nguyen Thi Quynh Mai, Nguyen Ngoc Dung Summary The densities of total carbohydrate heterotrophic, fluorescent pseudomonad, bacilli, microaerobic, aerobic nitrogen-fixing and phosphate dissolving bacteria in the rootfree soils and in roots of pineapples cultivated in the Suoihai farm at different stages were studied. In general, the density of the investigated bacteria groups in soils as well as in roots was not high, from some to hundreds million cells per gram of wet sample. The obtained dates showed that the pineapple roots did not appear to be an attractive medium for the occurence of bacteria. Ngày nhận bài: 29-6-2004
File đính kèm:
- mot_so_dac_diem_vi_khuan_hoc_cua_vung_re_cay_dua_o_nong_truo.pdf