Bài giảng Thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm

I. ĐẠI CƯƠNG

- Thực phẩm là tất cả đồ ăn, thức uống ở dạng chế biến hoặc không chế biến.

Có nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Vsattp là gồm các bp đảm bảo cho tp ăn vào không gây hại.

Ngăn ngừa sự ngộ độc thực phẩm.

 

ppt 10 trang yennguyen 1820
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài giảng Thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm
THỰC PHẨM VÀ VSATTP 
MỤC TIÊU HỌC TÂP 
 1. Biết được các nguyên nhân ngộ độc. 
 2. Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm. 
I. ĐẠI CƯƠNG 
- Thực phẩm là tất cả đồ ăn, thức uống ở dạng chế biến hoặc không chế biến. 
Có nhiều loại thực phẩm khác nhau. 
Vsattp là gồm các bp đảm bảo cho tp ăn vào không gây hại. 
Ngăn ngừa sự ngộ độc thực phẩm. 
II. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 
A. Phân loại ngộ độc thực phẩm 
 - Ngộ độc cấp tính. 
 - Ngộ độc mạn tính. 
B. Các nguyên nhân gây ngộ độc 
1. Ngộ độc do nhóm vi sinh vật: 
+ Ngộ độc do vi khuẩn và vi rút 
 - Vk:Samonela, shigela, E.coli 
 - Vr: tiêu chảy do víut, viêm gan B 
+ Ngộ độc do nhóm ký sinh trùng 
 - Lỵ amíp, các loại sán, giun 
+ Ngộ độc do nấm mốc 
 - Các loại nấm mốc ở lạc, gạo 
II. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 
II. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 
 B. Các nguyên nhân gây ngộ độc 
 2. Ngộ độc tp do nhiễm các chất hoá học: 
 - Do thuốc bảo vệ thực vật. 
 - Do nhiễm các kim loại nặng. 
 - Do các loại thuốc thú y, thuốc tăng trưởng 
 - Do các loại phụ gia thực phẩm. 
 - Do các chất phóng xạ. 
II. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 
B. Các nguyên nhân gây ngộ độc 
3. Ngộ độc do ăn tp có sẵn chất độc: 
 + Bản thân thực phẩm có sẵn chất độc 
 - Như cóc, khoai tây mọc mầm, sắn 
II. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM 
B. Các nguyên nhân gây ngộ độc 
4. Ngộ độc do ăn phải thức ăn biến chất: 
 - Các loại tp ôi thiu hoặc để lâu. 
III.CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG 
+ Biện pháp đối với người làm công tác tp: 
 - Khám sk định kỳ,người mang bệnh truyền nhiễm không được làm. 
 - Thực hiện vs cá nhân, thân thể, tay chân. 
 - Giáo dục ý thức vstp 
III.CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG 
+ Biện pháp đối với cơ sở tp: 
 - Kiến trúc đảm bảo theo nt một chiều. 
 - Qui định, qui chế riêng với từng cơ sở. 

File đính kèm:

  • pptbai_giang_thuc_pham_va_ve_sinh_an_toan_thuc_pham.ppt