Tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn ưa nhiệt và chịu axit có khả năng sinh tổng hợp xenlulaza cao từ bã thải dứa

Phần lớn các nhà máy chế biến dứa ở nước

ta chưa quan tâm đến việc chế biến phụ phẩm

và phế thải như vỏ dứa, lõi dứa và bã dứa cũng

như xử lý nước thải . Theo thống kê của các

công ty chế biến dứa, để sản xuất được 1 tấn

dứa thành phẩm, phải cần tới 2 tấn quả dứa

nguyên liệu [2]. Như vậy, ước tính với sản

lượng dứa hiện nay của nước ta là 1,5 triệu tấn

quả/năm, nếu được sử dụng để chế biến, thì

mỗi năm chúng ta có khoảng 750 ngàn tấn

phế liệu do các nhà máy chế biến dứa thải ra.

Một nguồn phế thải khổng lồ, nếu không có

biện pháp xử lý tốt sẽ là nguồn gây ô nhiễm

môi trường. Bã thải dứa và nước thải của các

nhà máy chế biến dứa thường có pH thấp (3,5-

5). Phần lớn bã thải dứa ở nước ta đều được

đem đi chôn lấp, trong khi đó đất trồng dứa lại

không có phân hữu cơ để bón. Với lượng phế

thải như trên, nếu sử dụng vi sinh vật để xử lý

thành phân bón, sẽ vừa giải quyết được triệt

để nguồn gây ô nhiễm môi trường, vừa tiết

kiệm được diện tích đất để chôn lấp phế thải,

vừa cung cấp được một lượng phân hữu cơ rất

lớn để cải tạo đất, trả lại độ phì cho đất, đồng

thời tăng thêm nguồn thu nhập cho các nhà

máy. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành nghiên

cứu tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn (XK)

ưa nhiệt có khả năng sinh enzim phân huỷ

mạnh xenluloza (thành phần chính khó phân

huỷ của bã dứa) trong điều kiện môi trường

axit để phục vụ cho việc nghiên cứu sản xuất

chế phẩm vi sinh vật xử lý phế thải dứa thành

phân bón hữu cơ.

 

pdf 5 trang yennguyen 2600
Bạn đang xem tài liệu "Tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn ưa nhiệt và chịu axit có khả năng sinh tổng hợp xenlulaza cao từ bã thải dứa", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn ưa nhiệt và chịu axit có khả năng sinh tổng hợp xenlulaza cao từ bã thải dứa

Tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn ưa nhiệt và chịu axit có khả năng sinh tổng hợp xenlulaza cao từ bã thải dứa
63 
28(4): 63-67 T¹p chÝ Sinh häc 12-2006 
TUYÓN CHäN MéT Sè CHñNG X¹ KHUÈN ¦A NHIÖT Vµ CHÞU AXIT 
Cã kh¶ n¨ng SINH TæNG HîP XENLULAZA CAO Tõ B· TH¶I DøA 
T¡NG THÞ CHÝNH, TRÇN Hµ NINH 
ViÖn C«ng nghÖ m«i tr−êng 
HOµNG THÞ DUNG 
ViÖn §¹i häc më Hµ Néi 
PhÇn lín c¸c nhµ m¸y chÕ biÕn døa ë n−íc 
ta ch−a quan t©m ®Õn viÖc chÕ biÕn phô phÈm 
vµ phÕ th¶i nh− vá døa, lâi døa vµ b· døa còng 
nh− xö lý n−íc th¶i. Theo thèng kª cña c¸c 
c«ng ty chÕ biÕn døa, ®Ó s¶n xuÊt ®−îc 1 tÊn 
døa thµnh phÈm, ph¶i cÇn tíi 2 tÊn qu¶ døa 
nguyªn liÖu [2]. Nh− vËy, −íc tÝnh víi s¶n 
l−îng døa hiÖn nay cña n−íc ta lµ 1,5 triÖu tÊn 
qu¶/n¨m, nÕu ®−îc sö dông ®Ó chÕ biÕn, th× 
mçi n¨m chóng ta cã kho¶ng 750 ngµn tÊn 
phÕ liÖu do c¸c nhµ m¸y chÕ biÕn døa th¶i ra. 
Mét nguån phÕ th¶i khæng lå, nÕu kh«ng cã 
biÖn ph¸p xö lý tèt sÏ lµ nguån g©y « nhiÔm 
m«i tr−êng. B· th¶i døa vµ n−íc th¶i cña c¸c 
nhµ m¸y chÕ biÕn døa th−êng cã pH thÊp (3,5-
5). PhÇn lín b· th¶i døa ë n−íc ta ®Òu ®−îc 
®em ®i ch«n lÊp, trong khi ®ã ®Êt trång døa l¹i 
kh«ng cã ph©n h÷u c¬ ®Ó bãn. Víi l−îng phÕ 
th¶i nh− trªn, nÕu sö dông vi sinh vËt ®Ó xö lý 
thµnh ph©n bãn, sÏ võa gi¶i quyÕt ®−îc triÖt 
®Ó nguån g©y « nhiÔm m«i tr−êng, võa tiÕt 
kiÖm ®−îc diÖn tÝch ®Êt ®Ó ch«n lÊp phÕ th¶i, 
võa cung cÊp ®−îc mét l−îng ph©n h÷u c¬ rÊt 
lín ®Ó c¶i t¹o ®Êt, tr¶ l¹i ®é ph× cho ®Êt, ®ång 
thêi t¨ng thªm nguån thu nhËp cho c¸c nhµ 
m¸y. V× vËy, chóng t«i ®· tiÕn hµnh nghiªn 
cøu tuyÓn chän mét sè chñng x¹ khuÈn (XK) 
−a nhiÖt cã kh¶ n¨ng sinh enzim ph©n huû 
m¹nh xenluloza (thµnh phÇn chÝnh khã ph©n 
huû cña b· døa) trong ®iÒu kiÖn m«i tr−êng 
axit ®Ó phôc vô cho viÖc nghiªn cøu s¶n xuÊt 
chÕ phÈm vi sinh vËt xö lý phÕ th¶i døa thµnh 
ph©n bãn h÷u c¬. 
I. PH¦¥NG PH¸P NGHI£N CøU 
1. M«i tr−êng 
M«i tr−êng xenluloza cã pH thÊp ( 4-5) [1]. 
2. Ph−¬ng ph¸p ph©n lËp, tuyÓn chän c¸c 
chñng XK −a nhiÖt cã kh¶ n¨ng sinh 
enzim thuû ph©n xenluloza 
C©n 10 g mÉu ®Êt (hoÆc b· døa ñ môc) ®−îc 
thu thËp tõ c¸c khu vùc cña c¸c nhµ m¸y chÕ 
biÕn døa; cho vµo c¸c b×nh nãn cã chøa s½n 90 
ml n−íc m¸y ®· v« trïng, sau ®ã l¾c trong 10 
phót cho mÉu tan ®Òu. ChuÈn bÞ c¸c èng nghiÖm 
chøa 9 ml n−íc m¸y ®· v« trïng ®Ó pha lo·ng 
mÉu 10-1, 10-2,, 10-6. 
Dïng pipet hót 0,1 ml dÞch pha lo·ng ë c¸c 
nång ®é trªn 10-3, 10-4,, 10-6 nhá vµo c¸c ®Üa 
th¹ch cã chøa m«i tr−êng xenluloza cã pH = 4. 
Dïng que g¹t trang ®Òu trªn mÆt th¹ch, sau ®ã 
nu«i trong tñ Êm æn nhiÖt ë nhiÖt ®é 45oC. Sau 4 
ngµy, lÊy ra quan s¸t vµ t¸ch c¸c khuÈn l¹c XK 
mäc riªng rÏ råi cÊy truyÒn chóng vµo ®Üa th¹ch 
cã chøa m«i tr−êng xenluloza ®Ó chän c¸c 
khuÈn l¹c cã kh¶ n¨ng sinh enzim thñy ph©n 
xenluloza. Sau khi nu«i 4 ngµy, lÊy ra vµ dïng 
thuèc thö lugol ®Ó kiÓm tra vßng ph©n gi¶i 
xenluloza ®−îc t¹o thµnh. Chñng XK nµo cã 
vßng ph©n gi¶i lín (vïng kh«ng mµu xung 
quanh khuÈn l¹c khi nhá dung dÞch lugol) sÏ 
®−îc gi÷ gièng ®Ó tiÕp tôc nghiªn cøu. 
II. KÕT QU¶ NGHI£N CøU 
1. Ph©n lËp vµ tuyÓn chän c¸c chñng XK −a 
nhiÖt, chÞu axit cã kh¶ n¨ng sinh tæng hîp 
xenlulaza 
§Ó ph©n lËp ®−îc c¸c chñng XK −a nhiÖt cã 
thÓ ph©n gi¶i ®−îc xenluloza tõ b· th¶i døa, 
chóng t«i ®· tiÕn hµnh lÊy mÉu ®Êt vµ mÉu b· døa 
®· lªn men tõ nhµ m¸y chÕ biÕn døa §ång Giao. 
C¸c mÉu ®Êt vµ b· døa ®−îc pha lo·ng, råi nhá 
0,1 ml dÞch pha lo·ng vµo c¸c hép petri cã chøa 
64 
m«i tr−êng xenluloza víi pH = 4. C¸c khuÈn l¹c 
XK mäc riªng rÏ trªn m«i tr−êng xenluloza ®−îc 
t¸ch ra vµ cÊy chÊm ®iÓm vµo ®Üa petri kh¸c cã 
chøa m«i tr−êng xenluloza ®Ó x¸c ®Þnh ho¹t tÝnh 
xenlulaza. Sau khi nu«i 4 ngµy trong tñ Êm 45oC, 
lÊy ra ®Ó x¸c ®Þnh vßng ph©n gi¶i xenluloza b»ng 
dung dÞch lugol (h×nh 1). 
H×nh 1. Ho¹t tÝnh xenlulaza cña 3 chñng x¹ 
khuÈn D5, D6 vµ D7 ®−îc tuyÓn chän trªn m«i 
tr−êng xenluloza víi pH = 4,5 
Tõ kÕt qu¶ thö ho¹t tÝnh xenlulaza cña c¸c 
chñng x¹ khuÈn ph©n lËp ®−îc, chóng t«i ®· 
tuyÓn chän ®−îc 3 chñng x¹ khuÈn cã ho¹t tÝnh 
xenlulaza m¹nh nhÊt (®−êng kÝnh cña vßng ph©n 
gi¶i xenlulaza lín h¬n 20 mm) vµ ®−îc ký hiÖu 
lµ D5, D6 vµ D7. Ba chñng XK nµy ph¸t triÓn 
tèt ë nhiÖt ®é 45oC trong m«i tr−êng pH = 4; 
chóng ®−îc cÊy chuyÓn vµo c¸c èng nghiÖm 
chøa m«i tr−êng gause1, nu«i cÊy ë nhiÖt ®é 
45oC; sau 4 ®Õn 5 ngµy, khi c¸c chñng XK ph¸t 
triÓn tèt th× ®−îc ®−a vµo tñ l¹nh b¶o qu¶n ®Ó 
lµm gièng phôc vô cho c¸c nghiªn cøu tiÕp. 
2. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é lªn sù sinh 
tr−ëng cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
§Ó nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é lªn 
sù sinh tr−ëng ph¸t triÓn cña 3 chñng XK D5, 
D6 vµ D7, chóng t«i tiÕn hµnh nu«i cÊy c¸c 
chñng XK trªn m«i tr−êng gause1 ë c¸c thang 
nhiÖt ®é kh¸c nhau. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë 
b¶ng 1. 
 B¶ng 1 
¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é lªn sù sinh tr−ëng vµ ph¸t triÓn cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
Chñng XK 25oC 37oC 45oC 50oC 55oC 60oC 
D5 + ++ +++ +++ + + 
D6 + ++ +++ +++ ++ + 
D7 + ++ +++ +++ ++ + 
Ghi chó: -. kh«ng ph¸t triÓn; +. ph¸t triÓn yÕu; ++. ph¸t triÓn b×nh th−êng; +++. ph¸t triÓn m¹nh; ++++. ph¸t 
triÓn rÊt m¹nh. 
KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy chóng sinh 
tr−ëng tèt nhÊt trong d¶i nhiÖt ®é tõ 45-50oC. 
NÕu nhiÖt ®é nu«i cÊy ë d−íi 37oC vµ trªn 55oC, 
chóng ph¸t triÓn rÊt yÕu hoÆc kh«ng ph¸t triÓn. 
Tõ ®ã, cã thÓ kh¼ng ®Þnh r»ng c¸c chñng XK 
nµy lµ c¸c chñng −a nhiÖt. 
3. ¶nh h−ëng cña ®é pH lªn sù sinh tr−ëng 
vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza cña 
c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
pH cña m«i tr−êng cã ý nghÜa quyÕt ®Þnh 
®èi víi sù sinh tr−ëng cña XK. Trong viÖc 
tuyÓn chän c¸c chñng XK ®−îc sö dông vµo 
môc ®Ých ph©n hñy b· th¶i døa, v× pH cña b· 
th¶i døa th−êng tõ 3,5 ®Õn 4,5 sau khi chÕ biÕn, 
cho nªn viÖc x¸c ®Þnh pH thÝch hîp ban ®Çu vµ 
viÖc duy tr× pH cÇn thiÕt trong thêi gian sinh 
tr−ëng cña c¸c chñng XK lµ rÊt quan träng. 
Chóng t«i tiÕn hµnh nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña 
pH ban ®Çu cña m«i tr−êng nu«i cÊy lªn sù 
sinh tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp 
xenlulaza cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 víi 
gi¸ trÞ thay ®æi tõ 4 ®Õn 7. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh 
bµy ë b¶ng 2. 
B¶ng 2 
¶nh h−ëng cña pH lªn sù sinh tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza 
cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
Sinh khèi cña c¸c chñng XK (mg/ml) §−êng kÝnh cña vßng ph©n gi¶i xenluloza (D-d), mm Chñng 
XK pH4 pH5 pH6 pH7 pH4 pH5 pH6 pH7 
D5 3,515 5,06 3,115 1,315 12 24 14 6 
D6 2,41 4,185 2,6 1,825 11 20 13 7 
D7 2,345 6,535 2,515 1,155 13 28 15 8 
65 
KÕt qu¶ ë b¶ng 2 cho thÊy ba chñng XK D5, 
D6 vµ D7 cã thÓ sinh tr−ëng vµ sinh tæng hîp 
xenlulaza trong m«i tr−êng cã pH ban ®Çu n»m 
trong kho¶ng tõ 4-7. Chóng sinh tr−ëng vµ sinh 
tæng hîp xenlulaza tèt nhÊt trong m«i tr−êng cã 
pH ban ®Çu lµ 5. Nh− vËy, c¸c chñng XK nµy lµ 
c¸c chñng chÞu axit. 
4. ¶nh h−ëng cña c¸c nguån cacbon lªn sù 
sinh tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp 
xenlulaza cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ 
D7 
 Trong tù nhiªn, c¸c hîp chÊt cacbon cã 
ph©n tö lín nh− tinh bét, xenluloza, hemi-
xenluloza chiÕm mét phÇn rÊt lín. Nh−ng, ®Ó 
hÊp thô ®−îc c¸c chÊt cacbon nµy, th× XK ph¶i 
tiÕt ra c¸c enzim ®Ó thñy ph©n chóng thµnh 
nh÷ng phÇn nhá h¬n. Mçi lo¹i XK th−êng sinh
tr−ëng tèt trªn mét sè nguån cacbon nhÊt ®Þnh. 
¶nh h−ëng cña c¸c nguån cacbon lªn sù sinh 
tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza cña 
c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 ®−îc tr×nh bµy ë 
b¶ng 3. 
KÕt qu¶ ë b¶ng 3 cho thÊy ba chñng XK D5, 
D6 vµ D7 ®Òu cã kh¶ n¨ng sinh tr−ëng trªn c¸c 
m«i tr−êng cã c¸c nguån cacbon ®· nghiªn cøu. 
Chóng ph¸t triÓn tèt nhÊt trong m«i tr−êng cã 
nguån cacbon lµ saccaroza vµ tinh bét; cßn 
trong m«i tr−êng cã nguån cacbon lµ CMC-Na 
vµ xenluloza, chóng ph¸t triÓn yÕu h¬n, nh−ng 
trong c¸c m«i tr−êng nµy chóng l¹i sinh tæng 
hîp xenlulaza cao h¬n. C¶ ba chñng XK nµy 
®Òu kh«ng sinh tæng hîp xenlulaza trong m«i 
tr−êng cã nguån cacbon lµ saccaroza. §iÒu nµy 
cho thÊy xenlulaza cña c¸c chñng x¹ khuÈn nµy 
lµ enzim c¶m øng. 
B¶ng 3 
¶nh h−ëng cña c¸c nguån cacbon lªn sù sinh tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza 
cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
Sinh khèi cña c¸c chñng XK 
(mg/ml) 
§−êng kÝnh cña vßng ph©n gi¶i xenluloza 
(D-d), mm Chñng 
XK 
Saccaroza 
Tinh 
bét 
CMC-
Na 
Xenluloza Saccaroza 
Tinh 
bét 
CMC-
Na 
Xenluloza 
D5 3,18 2,84 1,12 1,544 0 15 18 22 
D6 2,86 3,412 1,24 1,72 0 10 20 20 
D7 3,2o4 2,716 1,36 1,568 0 8 18 20 
5. ¶nh h−ëng cña c¸c nguån nit¬ lªn sù sinh 
tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp 
xenlulaza cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ 
D7 
§Ó ph©n gi¶i polysaccarit khã ph©n gi¶i nh− 
xenluloza, tÕ bµo VSV ph¶i tæng hîp mét l−îng 
lín xenlulaza; cã chñng cÇn sö dông tíi 60% 
tæng nhu cÇu nit¬ cho viÖc s¶n xuÊt enzim ngo¹i 
bµo. V× vËy, ngoµi viÖc nghiªn cøu ¶nh h−ëng 
cña c¸c nguån cacbon lªn kh¶ n¨ng sinh tæng
hîp xenlulaza cña c¸c chñng XK, viÖc nghiªn 
cøu ¶nh h−ëng cña c¸c nguån nit¬ lªn sù sinh 
tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza cña 
c¸c chñng XK cã ý nghÜa rÊt quan träng. Chóng 
t«i ®· sö dông mét sè nguån nit¬ th«ng dông 
nh− KNO3, pÕp-ton, cao thÞt, urª, bét ®Ëu t−¬ng 
vµ (NH4)2SO4 víi nång ®é bæ sung vµo m«i 
tr−êng nu«i cÊy gause1 lµ 0,25% vµ víi pH ban 
®Çu cña m«i tr−êng lµ 5 ®Ó tiÕn hµnh nghiªn 
cøu. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë b¶ng 4, b¶ng 5 vµ 
h×nh 2. 
 B¶ng 4 
¶nh h−ëng cña c¸c nguån nit¬ lªn sù sinh tr−ëng cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
Sinh khèi kh« (mg/ml) sau 72h nu«i l¾c ë 45oC Chñng 
XK PÕp-t«n Cao thÞt Bét ®Ëu t−¬ng Urª KNO3 (NH4)2SO4 
D5 3,716 4,488 4,104 1,76 2,84 0,104 
D6 4,616 4,208 4,348 1,248 3,412 0,208 
D7 3,82 3,704 3,672 2,996 1,544 0,844 
66 
KÕt qu¶ ë b¶ng 4 cho thÊy c¸c chñng XK 
D5, D6 vµ D7 ph¸t triÓn tèt nhÊt trong c¸c m«i 
tr−êng cã nguån nit¬ h÷u c¬ lµ cao thÞt vµ pÕp-
t«n. Trong c¸c m«i tr−êng cã nguån nit¬ v« c¬ 
lµ KNO3 vµ urª, chóng ph¸t triÓn yÕu h¬n. §Æc 
biÖt, trong m«i tr−êng cã muèi am«n, chóng hÇu 
nh− kh«ng ph¸t triÓn ®−îc. Nh− vËy, c¸c nguån 
nit¬ h÷u c¬ lµ thÝch hîp nhÊt cho sù sinh tr−ëng 
cña c¸c chñng XK nµy. 
KÕt qu¶ ë b¶ng 5 vµ h×nh 2 cho thÊy ba 
chñng XK D5, D6 vµ D7 sinh tæng hîp xenlulaza 
m¹nh nhÊt trong m«i tr−êng cã nguån nit¬ lµ 
muèi KNO3, cßn trong m«i tr−êng cã c¸c nguån 
nit¬ lµ cao thÞt vµ pÕp-t«n, chóng còng sinh tæng 
hîp xenlulaza kh¸ m¹nh. Nh−ng trong m«i 
tr−êng cã muèi sunphat am«n, chóng kh«ng 
sinh tæng hîp xenlulaza, v× trong m«i tr−êng 
nµy, chóng hÇu nh− kh«ng ph¸t triÓn ®−îc. Nh−
vËy, muèi sunph¸t am«n kh«ng thÝch hîp cho sù 
sinh tr−ëng vµ sù sinh tæng hîp xenlulaza cña ba 
chñng XK D5, D6 vµ D7. 
H×nh 2. ¶nh h−ëng cña c¸c nguån nit¬ lªn kh¶ 
n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza cña chñng XK D7
B¶ng 5 
¶nh h−ëng cña c¸c nguån nit¬ lªn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza 
cña c¸c chñng XK D5, D6 vµ D7 
§−êng kÝnh cña vßng ph©n gi¶i xenluloza (D-d), mm Chñng 
XK Cao thÞt PÕp-t«n Urª KNO3 Bét ®Ëu t−¬ng (NH4)2SO4 
D5 25 18 15 33 7 0 
D6 25 25 14 29 11 0 
D7 28 24 14 33 15 0 
III. KÕT LUËN 
1. Tõ c¸c mÉu ®Êt vµ b· døa ®· môc cña c¸c 
nhµ m¸y chÕ biÕn døa, chóng t«i ®· ph©n lËp vµ 
tuyÓn chän ®−îc 3 chñng XK −a nhiÖt cã kh¶ 
n¨ng sinh tæng hîp xenlulaza m¹nh, ®−îc ký hiÖu 
lµ D5, D6 vµ D7. Chóng sinh tr−ëng ®−îc trong 
d¶i nhiÖt ®é tõ 25-60oC; nhiÖt ®é tèt nhÊt cho sù 
sinh tr−ëng cña chóng lµ tõ 45-55oC. Chóng cã 
thÓ sinh tr−ëng vµ sinh tæng hîp xenlulaza trong 
m«i tr−êng cã pH ban ®Çu tõ 4-7, nh−ng m¹nh 
nhÊt trong m«i tr−êng cã pH ban ®Çu lµ 5; ®©y lµ 
nh÷ng chñng XK chÞu axit. 
2. Ba chñng XK D5, D6 vµ D7 sinh tr−ëng 
tèt nhÊt trong m«i tr−êng cã c¸c nguån cacbon 
lµ saccaroza vµ tinh bét. Nh−ng chóng l¹i sinh 
tæng hîp xenlulaza cao nhÊt trong m«i tr−êng cã 
nguån cacbon lµ xenluloza hoÆc CMC-Na. 
3. Ba chñng XK D5, D6 vµ D7 sinh tr−ëng 
tèt trong m«i tr−êng cã bæ sung c¸c nguån nit¬ 
h÷u c¬ nh− cao thÞt vµ pÕp-t«n. Nh−ng chóng l¹i 
sinh tæng hîp xenlulaza cao nhÊt trong m«i 
tr−êng cã chøa muèi KNO3. Muèi sunphat am«n 
kh«ng thÝch hîp cho sù sinh tr−ëng vµ sù sinh 
tæng hîp xenlulaza cña c¶ 3 chñng XK nµy. 
 Nh− vËy, ba chñng XK D5, D6 vµ D7 ph¸t 
triÓn ®−îc trong m«i tr−êng cã pH thÊp (4-5) vµ 
lµ nh÷ng chñng XK −a nhiÖt cã kh¶ n¨ng sinh 
tæng hîp xenlulaza cao. Chóng cã thÓ ®−îc sö 
dông ®Ó s¶n xuÊt chÕ phÈm vi sinh phôc vô cho 
viÖc xö lý nhanh b· th¶i døa thµnh ph©n h÷u c¬ 
phôc vô n«ng nghiÖp. 
TµI LIÖU THAM KH¶O 
1. NguyÔn L©n Dòng vµ cs., 1976: Mét sè 
ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu vi sinh vËt häc, tËp 
II, Nxb. Khoa häc vµ Kü thuËt, Hµ Néi. 
2. NguyÔn ThÕ TruyÒn, 2004: B¸o c¸o tæng 
kÕt ®Ò tµi nghiªn cøu thiÕt kÕ, chÕ t¹o d©y 
chuyÒn thiÕt bÞ Ðp sÊy b· døa lµm thøc ¨n 
gia sóc. Bé N«ng nghiÖp vµ Ph¸t triÓn n«ng 
th«n. 
67 
Isolation of some thermophylic and acid-resistant 
Actinomyces strains biosynthesizing cellulase from 
pineapple waste 
Tang Thi Chinh, Tran Ha Ninh, Hoang Thi Dung 
Summary 
Nowadays, in Vietnam, the pineapple cultivation surface reached 32,000 ha with 1.5 millions of pineapple 
fruit tones per year. In Vietnam, had been built 9 pineapple canneries and 6 pineapple juice factories, but most 
of them hadn’t got technology for the solid waste and wastewater treatments, so their wastes always polluted 
the environmental areas. 
Three thermophylic Actinomyces strains D5, D6 and D7 having high capacity to produce cellulase in the 
medium with pH = 4 were isolated from the pineapple waste. They could grow and synthesize cellulase with 
the incubation temperature from 25oC to 60oC and the optimum temperatures for their growth and their 
cellulase production were from 45oC to 50oC whith the pH = 5. 
They grown well in the media containing saccharose and starch as carbon sources and organic nitrogen 
sourses such as meat extract and peptone. But their highest cellulase production was in the media containing 
cellulose or CMC-Na as carbon sources and potassium nitrate as nitrogen source. They could not grow and 
produce cellulase in the media containing ammonium sulfate as nitrogen source. 
So, these three Actinomyces strains could grow in the media whith pH = 4 and at high temperature. They 
will be used to make micro-organic product to treat the pineapple solid waste. 
Ngµy nhËn bµi: 4-10-2006 

File đính kèm:

  • pdftuyen_chon_mot_so_chung_xa_khuan_ua_nhiet_va_chiu_axit_co_kh.pdf