Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Một số khái niệm chung - Trần Thị Mai Anh
Nhiễm độc tiềm ẩn
• Nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có
thể gây các triệu chứng cấp tính, có thể
nhiễm liên tục hay không liên tục, có thể
sau một thời gian dài không biết trước sẽ
có ung thư, rối loạn các chức năng không
rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Một số khái niệm chung - Trần Thị Mai Anh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Một số khái niệm chung - Trần Thị Mai Anh
11 VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM FOOD HYGIEN AND SAFETY 2 MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHUNG Thực phẩm Ăn Uống Sử dụng Tươi sống Chế biến 3 VSATTP Điều kiện Biện pháp Sức khỏe Tính mạng Không 24 Thực phẩm VS Tác nhân Sinh Học Tác nhân Hóa Học Tác nhân Vật lý Chăn nuôi Chế biến Bảo quản Vận chuyển 5 TP an toàn Số lượng Chất lượng Ngộ độc TP Không 6 NGỘ ĐỘC TP Bệnh lý Chất độc Mầm bệnh Thực phẩm 37 Chất độc Ngộ độc Chất Thực phẩm Nồng độ Chất nào? 8 Chất độc Nguyên liệu Phụ gia Bao bì Chế biến BVTV VSV Chăn nuôi 9 410 Vi sinh vật exotoxin Bản chất Protein Không bền nhiệt, dễ mất hoạt tính Tạo ra Anatoxin Exotoxin: có độc tính mạnh Kích thích tế bào tạo ra chất chống độc (antitocxin) 11 endotoxin PL, PS Bền nhiệt Ít độc Không anatoxin Tế bào chết 12 Độc tính Nguy hiểm Thời gian Mức độ Liều lượng Độc tính yếu Thời gian dài 513 CÁC TÁC NHÂN CHÍNH GÂY MẤT AN TOÀN THỰC PHẨM An toàn Tp Sinh học Hóa học Tác nhân vật lý 14 Sinh học Vi khuẩn** Nấm mốc Virus Ký sinh trùng Nguyên sinh - Tảo Gặm nhắm, vật nuôi 15 Hóa học Hóa chất Phụ gia Thuốc BVTV Chất phóng xạ Thuốc thú y Nguyên liệu & Sản phẩm 616 Tác nhân vật lý Mảnh kim loại Cát, sạn Tóc, móng tay, lông mi GIẢ 17 TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM NHIỄM BẨN Nhiễm độc tiềm ẩn Ngộ độc mãn tính Ngộ độc bán cấp tính Ngộ độc cấp tính ? 18 Nhiễm độc tiềm ẩn • Nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây các triệu chứng cấp tính, có thể nhiễm liên tục hay không liên tục, có thể sau một thời gian dài không biết trước sẽ có ung thư, rối loạn các chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai. 719 Nhiễm độc mãn tính • Chất độc có trong thức ăn sẽ tích lũy ở những bộ phận trong cơ thể như: gan, thận, ruột, dạ dày gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất, rối loạn hấp thụ, gây mệt mỏi, suy nhược kéo dài và nhiều bệnh mãn tính khác • Thường do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm các chất hóa học với lượng nhỏ liên tục trong thời gian dài 20 Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn) • Các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi. 21 Bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn) • Thường từ 30 phút đến vài ngày sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc cấp tính thường do ăn phải thức ăn có nhiễm VSV hay hóa chất với số lượng lớn • Các triệu chứng tương đối điển hình và bệnh nhân cần có sự can thiệp của bác sĩ: • Rối loạn tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau bụng • Rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt tứ chi • Thay đổi huyết áp, bí tiểu, 822 HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO VSATTP Tổn hại đối với cá nhân Suy yếu sức khỏe Mất một phần hoặc hoàn toàn sức lao động Tiêu tốn tiền bạc Mất cảm hứng tiêu dùng Nguy hiểm đến tính mạng 23 HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO VSATTP Xã hội Nằm viện Phí sức lao động Thất nghiệp 24 HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO VSATTP Quốc gia Mất lòng tin, mất uy tín Ả/h kinh tế Thiệt hại do giải quyết hậu quả Mất nguồn thu An ninh trật tự 925 Nhà sản xuất Thu hồi, hủy bỏ SP Đóng cửa Mất uy tín HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG ĐẢM BẢO VSATTP 26 Quản lý CLVSATTP Sản xuất nguyên liệu Chế biến thực phẩm Dịch vụ & thương mại TP Người tiêu dùng 27 VSATTP Sự tăng dân số Biến động về khí hậu Sự phát triển của KHCN Sự phát triển Xã hội- Xu thế hội nhập toàn cầu hóa CÁC YẾU TỐ LÀM Ả/H ĐẾN VIỆC ĐẢM BẢO VSATTP
File đính kèm:
- bai_giang_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_chuong_1_mot_so_khai_nie.pdf