Xác định tỷ lệ nhiễm và đặc tính sinh vật hóa học của một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trên thịt lợn tươi bán tại chợ trên địa bàn các tỉnh miền Bắc Việt Nam
TÓM TẮT
358 mẫu thịt lợn bán tại chợ ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Đông và Vĩnh Phúc được thu thập
từ 2012-2015 để xác định tỷ lệ nhiễm và độc lực của vi khuẩn Listeria spp, Salmonella spp và
Staphylococcus aureus phân lập được. Kết quả kiểm tra cho thấy: Vi khuẩn Listeria spp nhiễm trên
thịt lợn chiếm 13,13%; trong đó có 65,96% mẫu nhiễm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Vi khuẩn
Salmonella spp nhiễm trên thịt lợn chiếm 11,45%, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Có từ 34,21%
đến 47,19% mẫu thịt bị nhiễm S. aureus, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
Đã phân lập được 47 chủng vi khuẩn Listeria spp, 41 chủng Salmonella spp, và 275 chủng
Staphylococcus aureus nhiễm trên thịt lợn. Các chủng vi khuẩn phân lập được đều có độc lực cao khi
thử thách trên chuột thí nghiệm.
Tóm tắt nội dung tài liệu: Xác định tỷ lệ nhiễm và đặc tính sinh vật hóa học của một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trên thịt lợn tươi bán tại chợ trên địa bàn các tỉnh miền Bắc Việt Nam
53 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 XAÙC ÑÒNH TYÛ LEÄ NHIEÃM VAØ ÑAËC TÍNH SINH VAÄT HOÙA HOÏC CUÛA MOÄT SOÁ VI KHUAÅN GAÂY NGOÄ ÑOÄC THÖÏC PHAÅM TREÂN THÒT LÔÏN TÖÔI BAÙN TAÏI CHÔÏ TREÂN ÑÒA BAØN CAÙC TÆNH MIEÀN BAÉC VIEÄT NAM Đặng Thị Mai Lan, Đặng Xuân Bình Khoa Chăn nuôi Thú y - Đại học Nông Lâm Thái Nguyên TÓM TẮT 358 mẫu thịt lợn bán tại chợ ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Đông và Vĩnh Phúc được thu thập từ 2012-2015 để xác định tỷ lệ nhiễm và độc lực của vi khuẩn Listeria spp, Salmonella spp và Staphylococcus aureus phân lập được. Kết quả kiểm tra cho thấy: Vi khuẩn Listeria spp nhiễm trên thịt lợn chiếm 13,13%; trong đó có 65,96% mẫu nhiễm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Vi khuẩn Salmonella spp nhiễm trên thịt lợn chiếm 11,45%, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Có từ 34,21% đến 47,19% mẫu thịt bị nhiễm S. aureus, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Đã phân lập được 47 chủng vi khuẩn Listeria spp, 41 chủng Salmonella spp, và 275 chủng Staphylococcus aureus nhiễm trên thịt lợn. Các chủng vi khuẩn phân lập được đều có độc lực cao khi thử thách trên chuột thí nghiệm. Từ khóa: Thịt lợn,Vi khuẩn, Tỷ lệ nhiễm, Đặc tính sinh vật hóa học, Các tỉnh phía Bắc Việt Nam Determination of infection rate and chemical, biological characteristics of some bacteria cause poisoning in fresh pork at markets in the Northern provinces, Viet Nam Dang Thi Mai Lan, Dang Xuan Binh SUMMARY 358 pork samples were collected from the markets in Thai Nguyen, Bac Giang, Ha Dong and Vinh Phuc, Viet Nam, from 2012 to 2015 for determining the infection rate and virulence of the isolated Listeria spp., Salmonella spp. and Staphylococcus aureus. The tested result showed that the infection rate of the pork samples with Listeria spp. accounted for 13.13%, of which 65.96% of the infected samples did not meet the veterinary hygiene standard. The infection rate of the pork samples with Salmonella spp. accounted for 11.45% (did not meet the veterinary hygiene standard). There were 34.21% to 47.19% of the pork samples infected with S. aureus (did not meet the veterinary hygiene standard). There were 47 strains of Listeria spp., 41 strains of Salmonella spp., and 275 strains of Staphylococcus aureus isolated from the pork samples, they presented high virulence when testing on the experimental mice. Keywords: Fresh pork, Bacteria, Prevalence, Characteristics, Northern provinces, Viet Nam 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Những năm gần đây, ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra thường xuyên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm có nguồn gốc động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, bị nhiễm một 54 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 số loại vi khuẩn như: E. coli, Campylobacter jejuni, Salmonella spp., Staphylococcus aureus và Listeria monocytogenees (Li Y. C. et al, 2014). Ono H. K et al (2008) cho biết: Trên thế giới, các vụ NĐTP do vi sinh vật chiếm 70%. Tại các nước châu Á, vi khuẩn Salmonella, Listeria monocytogenees và S. aureus là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ ngộ độc. Vally H. et al (2014) thông báo có 98% số ca nhiễm Clostridium perfringenes qua thực phẩm, nhiễm L. monocytogenees chiếm 98%, Salmonella spp. chiếm72% và Campylobacter spp. chiếm 77%, Ngô Văn Bắc và Trương Quang (2008) cho thấy có 1,33% mẫu thịt lợn tại lò mổ được kiểm tra không đạt yêu cầu về chỉ tiêu S. aureus. Xuất phát từ thực tế như nêu trên, chúng tôi đã tiến hành đề tài xác định tỷ lệ nhiễm một số vi khuẩn gây NĐTP trên thịt lợn bán tại chợ và độc lực của các chủng Listeria spp, Salmonella spp., S. aureus phân lập được. II. NỘI DUNG, VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. Nội dung nghiên cứu - Khảo sát chỉ tiêu vi khuẩn Listeria spp., Salmonella spp., S. aureus nhiễm trên thịt lợn bán tại chợ. - Giám định một số đặc tính sinh hóa của các chủng vi khuẩn Listeria spp., Salmonella spp., S. aureus phân lập được. - Xác định độc lực của chủng vi khuẩn Listeria spp., Salmonella spp., S. aureus phân lập được từ mẫu thịt lợn bán tại chợ. 2.2. Vật liệu nghiên cứu - Mẫu thịt lợn được thu thập từ các quầy bán thịt tại chợ trung tâm của Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Đông và Vĩnh Phúc. - Các loại môi trường thông thường và đặc hiệu để nuôi cấy, phân lập và giám định đối với các vi khuẩn Listeria spp., Salmonella spp. và S. aureus. - Máy móc, dụng cụ Phòng thí nghiệm chuyên dụng. 2.3. Phương pháp nghiên cứu - Lấy mẫu thịt lợn tươi bán tại chợ trung tâm tỉnh Thái Nguyên, Hà Đông - Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc theo TCVN 7925:2008. - Xác định chỉ tiêu vi khuẩn Salmonella spp. theo TCVN 5153:1990. - Xác định chỉ tiêu vi khuẩn Listeria spp. theo TCVN 7700-1:2007. - Xác định chỉ tiêu vi khuẩn S. aureus theo TCVN 5156:1990. 2.4 Xử lý số liệu Theo phương pháp thống kê sinh học của Chu Văn Mẫn, Đào Hữu Hồ (1999), phần mềm SaS (Sas 9.3.1 statistical software). Địa điểm nghiên cứu: Bộ môn Vi sinh - Viện Khoa học sự sống - Đại học Thái Nguyên. Bộ môn Vệ sinh thú y - Viện Thú y. Thời gian nghiên cứu: Từ năm 2012 đến năm 2015. III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 3.1. Khảo sát tình hình tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn một số tỉnh phía Bắc Tiến hành khảo sát tình hình giết mổ và tiêu thụ thịt lợn tại các chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Đông và Vĩnh Phúc, kết quả được trình bày ở bảng 1. Kết quả bảng 1cho thấy: Chợ trung tâm ở Thái Nguyên có 29 quầy bán thịt lợn; tại Bắc Giang có 27 quầy; Hà Đông có 14 quầy; và chợ trung tâm Vĩnh Phúc có 18 quầy bán thịt lợn. Các quầy bán thịt nói trên đều được chứng nhận đã có kiểm tra vệ sinh thú y (thân thịt lợn được đóng dấu, lăn sơn xác nhận đã kiểm dịch theo quy định của cơ quan thú y địa phương). 55 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 3.2. Khảo sát chỉ tiêu vi khuẩn nhiễm trên thịt lợn bán tại chợ 3.2.1 Xác định tỷ lệ nhiễm vi khuẩn trên các mẫu thịt lợn bán tại chợ Tiến hành xét nghiệm xác định các chỉ tiêu nhiễm vi khuẩn các mẫu thịt lợn (358 mẫu) bán tại chợ của 4 tỉnh, kết quả trình bày ở bảng 2. Bảng 1. Kết quả khảo sát tình hình tiêu thụ thịt lợn tại các chợ Địa điểm (chợ) Thời gian hoạt động (giờ) Số lượng quầy bán thịt lợn Tỷ lệ quầy được kiểm tra vệ sinh thú y (%) Số lượng lợn giết thịt trung bình (con/ngày) Khối lượng thịt tiêu thụ trung bình (tấn/ngày) X±mX X±mX Thái Nguyên 4 - 20 29 100 54,56 ± 2,12 2,39 ± 0,58 Bắc Giang 4 - 20 27 100 55,05 ± 1,86 2,81 ± 0,19 Hà Đông 5 - 19 14 100 17,36 ± 1,25 0,75 ± 0,11 Vĩnh Phúc 5 - 19 18 100 22,42 ± 1,51 0,96 ± 0,16 Bảng 2. Kết quả khảo sát chỉ tiêu Listeria spp., Salmonella spp. và S. aureus nhiễm trên thịt lợn Địa điểm Số mẫu phân lập Listeria spp. Salmonella spp. S. aureus Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Thái Nguyên 105 9 8,57 12 11,43 79 75,24 Bắc Giang 89 16 17,98 11 12,36 74 83,15 Hà Đông 88 12 13,64 9 10,23 67 76,14 Vĩnh Phúc 76 10 13,16 9 11,84 55 72,37 Tính chung 358 47 13,13 41 11,45 275 76,82 Từ bảng 2 cho thấy: Các mẫu thịt lợn bị nhiễm Listeria spp. chiếm 13,13% (dao động từ 8,57% đến 17,98%); nhiễm Salmonella spp. chiếm 11,45% (tỷ lệ nhiễm dao động từ 11,43% đến 12,36%) và nhiễm S. aureus chiếm 76,82% (72,37% đến 83,15%). Kết quả này của chúng tôi phù hợp với công bố của Althaus D et al. (2014); Phạm Thị Ngọc và cs (2013); Nguyễn Quang Tuyên và Lê Xuân Thăng (2009) trong các nghiên cứu về vi khuẩn Listeria spp., Salmonella spp., và S. aureus gây ngộ độc thực phẩm nhiễm trên thịt lợn. 3.2.2. Xác định chỉ tiêu Listeria spp. nhiễm trên thịt lợn Từ 358 mẫu thịt lợn trên xác định mức độ ô nhiễm về chỉ tiêu Listeria spp; (số mẫu nhiễm vượt tiêu chuẩn vệ sinh; cường độ nhiễm khuẩn của mẫu), kết quả thu được được trình bày ở bảng 3. Kết quả bảng 3 cho thấy: Tại 4 địa phương, tính chung đã có tới 13,13% (dao động từ 8,57% đến 17,98%) mẫu nhiễm vi khuẩn Listeria spp., trong đó có 65,96% mẫu nhiễm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh (Theo TCVN 7700-1:2007). Mức độ nhiễm cao nhất từ 1,36x105CFU/g đến 4,91x105CFU/g; mức thấp nhất từ 2,73x104CFU/g đến 7,27x104CFU/g; trung bình từ 1,60x104CFU/g đến 6,89x104CFU/g. 56 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 3.2.3. Xác định chỉ tiêu Salmonella spp. nhiễm trên thịt lợn Tiếp tục xét nghiệm xác định mức độ ô nhiễm đối với chỉ tiêu vi khuẩn Salmonella spp, kết quả trình bày ở bảng 4. Bảng 4. Kết quả xác định chỉ tiêu Salmonella spp. nhiễm trên thịt lợn bán tại chợ Địa điểm Chỉ tiêu khảo sát Số mẫu phân lập Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Số mẫu không đạt TCVN Tỷ lệ (%) Thái Nguyên 105 12 11,43 12 11,43 Bắc Giang 89 11 12,36 11 12,36 Hà Đông 88 9 10,23 9 10,23 Vĩnh Phúc 76 9 11,84 9 11,84 Tính chung 358 41 11,45 41 11,45 Quy định kỹ thuật theo TCVN 7046:2002, số vi khuẩn Salmonella = 0 CFU/25g CFU: Colony Forming Unit Từ bảng 4 kết quả cho thấy: Trong tổng số 358 mẫu thu thập, có 41 mẫu nhiễm Salmonella spp. (tính trong 25g thịt lợn) chiếm 11,45%; mức dao động từ 10,23% đến 12,36%. Tại Thái Nguyên, mẫu thịt nhiễm Salmonella spp. (tức đồng thời không đạt tiêu chuẩn vệ sinh) chiếm 11,43%. Tại Vĩnh Phúc, mẫu thịt nhiễm Salmonella spp. chiếm 11,84 %. Tại Bắc Giang, mẫu thịt lợn có nhiễm Salmonella spp. chiếm 12,36% (Đây là địa phương có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Salmonella spp. trên thịt lợn cao nhất). Tại Hà Đông, mẫu thịt nhiễm Salmonella spp. chiếm 10,23%. Các kết quả như trên hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu của Tô Liên Thu (2006), Lê Minh Sơn (2003). 3.2.4. Xác định chỉ tiêu S. aureus nhiễm trên thịt lợn Đã tiến hành xác định chỉ tiêu S. aureus nhiễm trên các mẫu thịt lợn bán tại chợ. Kết quả được trình bày ở bảng 5. Từ bảng 5 kết quả cho thấy: Tỷ lệ mẫu nhiễm S. aureus chiếm từ 72,37% đến 83,15%, có từ 34,21% đến 47,19% mẫu không đạt Bảng 3. Kết quả xác định chỉ tiêu Listeria spp. nhiễm trên thịt lợn bán tại chợ Địa điểm Chỉ tiêu khảo sát Mức độ nhiễm ở các mẫu không đạt TCVN (CFU/g) Số mẫu thu thập Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Số mẫu không đạt TCVN Tỷ lệ (%) Thấp nhất Cao nhất Trung bình Thái Nguyên 105 9 8,57 5 4,76 2,73x104 1,36x105 6,89x104 Bắc Giang 89 16 17,98 11 12,36 5,45x104 4,55x105 1,82x105 Hà Đông 88 12 13,64 9 10,23 7,27x104 4,91x105 1,60x105 Vĩnh Phúc 76 10 13,16 6 7,89 5,45x104 3,45x105 1,70x105 Tính chung 358 47 13,13 31 65,96 5,23x104 3,57x105 1,45x105 Quy định kỹ thuật theo TCVN 7700-1:2007, số vi khuẩn Listeria ≤ 102 CFU/g. CFU: Colony Forming Unit 57 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Bảng 5. Kết quả xác định chỉ tiêu S. aureus nhiễm trên thịt lợn bán tại chợ Địa điểm Chỉ tiêu khảo sát Mức độ nhiễm ở các mẫu không đạt TCVN (CFU/g) Số mẫu phân lập Số mẫu dương tính Tỷ lệ (%) Số mẫu không đạt TCVN Tỷ lệ (%) Thấp nhất Cao nhất Trung bình Thái Nguyên 105 79 75,24 48 45,71 1,05x106 4,69x106 2,14x106 Bắc Giang 89 74 83,15 42 47,19 1,18x106 5,31x106 2,44x106 Hà Tây 88 67 76,14 33 37,50 1,18x106 4,53x106 2,33x106 Vĩnh Phúc 76 55 72,37 26 34,21 1,10x106 3,76x106 1,84x106 Tính chung 358 275 76,82 149 41,62 1,13x106 4,57x106 2,19x106 Quy định kỹ thuật theo TCVN 7046:2002, số vi khuẩn S. aureus ≤ 102 CFU/g CFU: Colony Forming Unit tiêu chuẩn vệ sinh (theo TCVN 7046:2002). Mức nhiễm cao nhất từ 3,76x106CFU/g đến 5,31x106CFU/g; thấp nhất từ 1,05x106CFU/g đến 1,18x106CFU/g; trung bình từ 1,84x106CFU/g đến 2,44x106CFU/g. Kết quả này phù hợp với công bố của Cầm Ngọc Hoàng và cs. (2014) về tỷ lệ vi khuẩn S. aureus tại Nam Định không đạt TCVN là 31,71%. Nghiên cứu của Nguyễn Quang Tuyên và Lê Xuân Thăng (2009) tại Thái Nguyên cho biết thịt lợn sau khi giết mổ 1 đến 2 giờ tỷ lệ nhiễm S. aureus là 83,30%. 3.3. Phân lập vi khuẩn trên các mẫu thịt lợn bán tại chợ 3.3.1. Phân lập vi khuẩn Listeria spp. từ mẫu thịt lợn Sau khi xác định tình hình ô nhiễm thịt lợn, để nghiên cứu sâu hơn về các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, chúng tôi đã tiến hành phân lập vi khuẩn Listeria spp. từ các mẫu thịt lợn cho kết quả dương tính với chỉ tiêu này. Kết quả trình bày tại bảng 6. Bảng 6. Kết quả phân lập Listeria từ thịt lợn bán tại chợ Nơi lấy mẫu Số mẫuphân lập Số mẫu dương tính Ký hiệu chủng Tỷ lệ (%) Thái Nguyên 105 9 L1 đến L9 8,57 Bắc Giang 89 16 L10 đến L25 17,98 Hà Đông 88 12 L26 đến L37 13,64 Vĩnh Phúc 76 10 L38 đến L47 13,16 Tính chung 358 47 L1 đến L47 13,13 Từ bảng 6, các kết quả thu được cho thấy trong số 358 mẫu thịt lợn thu thập, đã phân lập được 47 chủng vi khuẩn Listeria spp. (13,13%) ký hiệu từ L1, L2, L3, L4... đến L47. Tại Thái Nguyên, tỷ lệ phân lập đạt 8,57%; ở Bắc Giang đạt 17,98%; tại Hà Đông đạt 13,64% và tại Vĩnh Phúc đạt 13,16%. Kết quả này của chúng tôi phù hợp với thông báo khoa học của Althaus D et al. (2014) trong nghiên cứu về vi khuẩn Listeria spp. gây ngộ độc thực phẩm. 3.3.2. Phân lập vi khuẩn Salmonella spp. từ mẫu thịt lợn 58 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Bảng 7. Kết quả phân lập vi khuẩn Salmonella từ thịt lợn Nơi lấy mẫu Số mẫuphân lập Số mẫu dương tính Ký hiệu chủng Tỷ lệ (%) Thái Nguyên 105 12 Sal 1 đến Sal 12 11,43 Bắc Giang 89 11 Sal 13 đến Sal 23 12,36 Hà Đông 88 9 Sal 24 đến Sal 32 10,23 Vĩnh Phúc 76 9 Sal 33 đến Sal 41 11,84 Tính chung 358 41 Sal 1 đến Sal 41 11,45 Đã tiến hành phân lập vi khuẩn Salmonella spp từ mẫu thịt lợn bán tại chợ. Kết quả trình bày ở bảng 7. Bảng 8. Kết quả phân lập vi khuẩn S. aureus từ thịt lợn Địa điểm Số mẫu phân lập Số mẫu dương tính Ký hiệu chủng Tỷ lệ (%) Thái Nguyên 105 79 S1 đến S79 75,24 Bắc Giang 89 74 S80 đến S153 83,15 Hà Đông 88 67 S154 đến S220 76,14 Vĩnh Phúc 76 55 S221 đến S275 72,37 Tính chung 358 275 S1 đến S275 76,82 Từ bảng 7, kết quả thu được cho thấy với 358 mẫu thịt lợn thu thập, đã phân lập được 41 chủng Salmonella spp. (chiếm 11,45%) ký hiệu từ Sal 1, Sal 2, Sal 3,... đến Sal 41. Tại Thái Nguyên, tỷ lệ phân lập đạt 11,43%; tại Bắc Giang đạt 12,36%; tại Hà Đông đạt 10,23%; và tại Vĩnh Phúc đạt 11,84%. Kết quả thu được phù hợp với Cầm Ngọc Hoàng và cs. (2014) và Võ Thị Trà An và cs. (2006), Phạm Thị Ngọc và cs. (2013) trong một số báo cáo về Salmonella spp. gây ngộ độc thực phẩm nhiễm trên thịt lợn. 3.3.3. Phân lập vi khuẩn S. aureus từ mẫu thịt lợn Đã tiến hành phân lập vi khuẩn S. aureus từ mẫu thịt lợn bán tại chợ, kết quả trình bày ở bảng 8. Từ bảng 8, các kết quả cho thấy trong tổng số 358 mẫu thịt lợn thu thập, đã phân lập được 275 chủng vi khuẩn S. aureus (chiếm 76,82%), ký hiệu từ S1, S2, S3, S4... đến S275. Tại Thái Nguyên, tỷ lệ phân lập đạt 75,24%; tại Bắc Giang đạt 83,15%; tại Hà Đông đạt 76,14%; và tại Vĩnh Phúc đạt 72,37%. Kết quả này phù hợp với thông báo của Nguyễn Quang Tuyên, Lê Xuân Thăng (2009) trong một nghiên cứu tại Yên Bái và của Lê Hữu Nghị, Tăng Mạnh Nhật (2005) với nghiên cứu tại Huế. 3.4. Giám định đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn phân lập được 3.4.1. Giám định đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng Listeria spp. phân lập được Đã tiến hành giám định đặc tính sinh vật, hóa học của 47 chủng vi khuẩn Listeria spp. phân lập được. Kết quả được trình bày ở bảng 9. Từ bảng 9, các kết quả thu được cho thấy: vi khuẩn Listeria spp. phân lập được bắt màu Gram (+) và có tính di động, có khả năng gây dung huyết, dương tính với phản ứng rhamnose, xylose và catalase; âm tính với phản ứng oxidase và không có khả năng lên men manitol (chiếm tỷ lệ 100 %). 89,36 % số chủng Listeria spp. gây dung huyết (kiểu dung huyết β – hemolysis). Kết quả của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với những dẫn liệu khoa học của Quinn P.J et al., (2002); Althaus D et al.., (2014). 59 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Bảng 9. Kết quả giám định một số đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn Listeria spp. phân lập được Các thử nghiệm xác định đặc tính sinh vật, hóa học Số chủng thử (n) Kết quả giám định Số chủng dương tính Số chủng âm tính n % n % Tính chất bắt màu Gram (+) 47 47 100,0 0 0 Tính di động 47 47 100,0 0 0 Lên men manitol 47 0 0,0 47 100,0 Xylose 47 47 100,0 0 0 Rhamnose 47 47 100,0 0 0 Phản ứng catalase 47 47 100,0 0 0 β - Hemolysis 47 42 89,36 5 10,64 Phản ứng oxidase 47 0 0,0 47 100,0 Khả năng dung huyết 47 47 100,0 0 0 3.4.2. Giám định đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng Salmonella phân lập được Đã tiến hành kiểm tra một số đặc tính sinh vật, hóa học của 41 chủng vi khuẩn Salmonella phân lập được, kết quả được trình bày ở bảng 10. Bảng 10. Kết quả giám định một số đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được Các thử nghiệm xác định đặc tính sinh vật, hóa học Số chủng thử (n) Kết quả giám định Số chủng dương tính Số chủng âm tính n % n % Tính chất bắt màu Gram (-) 41 41 100 0 0 Tính di động 41 34 82,93 7 17,07 Khả năng dung huyết 41 0 0 41 100 Lên men manitol 41 41 100 0 0 Lên men glucose 41 41 100 0 0 Lên men lactose 41 0 0 41 100 Phản ứng citrate 41 41 100 0 0 Phản ứng catalase 41 41 100 0 0 Đặc điểm sản sinh H2S 41 41 100 0 0 Qua bảng 10 cho thấy: Vi khuẩn Salmonella spp. bắt màu Gram âm, có khả năng lên men đường glucose, manitol; phản ứng catalase dương tính; sản sinh H 2 S (100%); không gây dung huyết, không lên men đường lactose. Có 34/41 chủng có khả năng di động (82,93%). Như vậy, các chủng Salmonella spp. phân lập được đều thể hiện đặc tính sinh vật, hóa học đặc trưng như mô tả của Quinn và cs. (2002); Nguyễn Như Thanh và cs. (2001). 3.4.3. Đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng S. aureus phân lập được 60 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Đã tiến hành kiểm tra một số đặc tính sinh vật, hóa học của 275 chủng vi khuẩn S. aureus phân lập được. Kết quả được trình bày ở bảng 11. Bảng 11. Kết quả giám định một số đặc tính sinh vật, hóa học của các chủng vi khuẩn S. aureus phân lập được Các thử nghiệm xác định đặc tính sinh vật, hóa học Số chủng thử (n) Kết quả giám định Số chủng dương tính Số chủng âm tính n % n % Tính chất bắt mầu Gram (+) 275 275 100 0 0 Tính di động 275 0 0 275 100 Phản ứng catalase 275 275 100 0 0 Khả năng dung huyết 275 255 92,73 20 7,27 Lên men sucrose 275 275 100 0 0 Phản ứng sản sinh coagulase 275 275 100 0 0 Lên men galactose 275 0 0 275 100 Phản ứng hoàn nguyên nitrate 275 275 100 0 0 Bảng 12. Kết quả thử độc lực của vi khuẩn Listeria spp. phân lập được Đợt thí nghiệm Số chủng thử Số chủng giết chết chuột Số chủng không giết chết chuột Thời gian chuột chết (giờ) Giết 2/2 chuột thí nghiệm Giết 1/2 chuột thí nghiệm Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Đợt 1 15 4 26,67 3 20,00 1 6,67 8 - 24 5 33,33 2 13,33 25 - 72 Đợt 2 17 5 29,41 1 5,88 2 11,76 8 - 24 7 41,18 2 11,76 25 - 72 Đợt 3 15 3 20,00 2 13,33 2 13,33 8 - 24 4 26,67 4 26,67 25 - 72 Tính chung 47 12 25,53 6 12,77 5 10,64 8 - 24 16 34,04 8 17,02 25 - 72 Từ bảng 11, các kết quả thu được cho thấy: Vi khuẩn S. aureus phân lập được có đặc tính sinh học điển hình của giống như mô tả trong các tài liệu kinh điển: bắt màu tím của thuốc nhuộm Gram (Gram +), có phản ứng catalase dương tính, lên men đường sucrose, sản sinh coagulase làm đông tụ huyết tương (100%), hoàn nguyên nitrate thành nitrit, không lên men đường galactose và không có khả năng di động, khả năng dung huyết chiếm 92,73%. Kết quả của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với những dẫn liệu khoa học của Quinn P.J et al. (2002). 3.5. Xác định độc lực các chủng vi khuẩn phân lập được 3.5.1. Độc lực các chủng Listeria phân lập được Các chủng vi khuẩn Listeria spp. phân lập tại 4 địa phương, được đánh số thứ tự và chia làm 3 đợt để thử độc lực bằng cách tiêm truyền canh khuẩn gây nhiễm cho chuột thí nghiệm. Theo dõi thời gian chuột chết, kết quả được trình bảy ở bảng 12. 61 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Kết quả ở bảng 12 cho thấy: Sau thời gian gây nhiễm, số chuột được tiêm canh khuẩn vào phúc xoang đều chết trong khoảng thời gian từ 8 đến 72 giờ; trong đó 12 chủng gây chết chuột sau 8 đến 24 giờ, 16 chủng gây chết chuột sau 25 đến 72 giờ... Tính chung các chủng Listeria spp. phân lập được đã thể hiện có độc lực, gây chết 89,36% chuột thí nghiệm. Chuột bị chết đã được mổ khám để kiểm tra bệnh tích đồng thời tiến hành phân lập lại vi khuẩn từ các bệnh phẩm nội tạng, hầu hết số chuột có bệnh tích: ruột đầy hơi, lách sưng, gan xuất huyết Phân lập lại vi khuẩn Listeria spp. từ máu tim chuột thí nghiệm đạt tỷ lệ 100%. 3.5.2. Độc lực của các chủng Salmonella spp. phân lập được Tương tự thí nghiệm với Listeria spp., đã sử dụng chuột bạch để tiêm truyền canh khuẩn 24 giờ nhằm xác định độc lực của các chủng vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được. Kết quả được trình bày ở bảng 13. Bảng 13. Kết quả thử độc lực của vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được Đợt thí nghiệm Số chủng thử Số chủng giết chết chuột Số chủng không giết chết chuột Thời gian chuột chết (giờ) Giết 2/2 chuột thí nghiệm Giết 1/2 chuột thí nghiệm Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Đợt 1 15 5 33,33 3 20,00 2 13,33 8 - 24 3 20,00 2 13,33 25 - 72 Đợt 2 15 6 40,00 2 13,33 0 0 8 - 24 5 33,33 2 13,33 25 - 72 Đợt 3 11 4 36,36 1 9,09 1 9,09 8 - 24 3 27,27 2 18,18 25 - 72 Tính chung 41 15 36,59 6 14,63 3 7,32 8 - 24 11 26,83 6 14,63 25 - 72 Từ bảng 13 cho thấy: Vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được đã thể hiện độc lực qua khả năng và thời gian gây chết chuột thí nghiệm. Có 26 chủng gây chết cả 100% chuột thí nghiệm. Trong đó, có 15 chủng gây chết 100% chuột trong vòng 8 đến 24 giờ; các chủng còn lại gây chết chuột từ 25 đến 72 giờ. Tính chung các chủng Salmonella spp. phân lập được đã gây chết 92,68% chuột thí nghiệm. Mổ khám quan sát bệnh tích chuột chết thấy nơi tiêm thủy thũng, gan, lách sưng, ruột viêm. Tiến hành phân lập vi khuẩn từ bệnh tích (máu tim, gan, lách, ruột non) đều thấy có vi khuẩn Salmonella spp., 3.5.3. Độc lực của các chủng S. aureus phân lập được Tương tự thí nghiệm trên đã xác định độc lực của S. aureus phân lập được trên chuột thí nghiệm. Kết quả được trình bày ở bảng 14. Bảng 14 cho thấy vi khuẩn S. aureus sau 48 giờ gây nhiễm đã gây chết chuột thí nghiệm (chiếm 100%); trong khoảng từ 8 đến 24 giờ đã có 53 chủng gây chết 100% chuột, đến 48 giờ có tổng số 117 chủng gây chết 100% chuột thí nghiệm. Kết quả này là cơ sở để tiến hành xác định độc tố đường ruột của S. aureus phân lập được bằng phương pháp giải trình tự gene mã hoá sản sinh độc tố đường ruột nhóm B. 62 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 Bảng 14. Kết quả thử độc lực của vi khuẩn S. aureus phân lập được Đợt thí nghiệm Số chủng thử Số chủng giết chết chuột Số chủng không giết chết chuột Thời gian chuột chết (giờ) Giết 2/2 chuột thí nghiệm Giết 1/2 chuột thí nghiệm Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Số chủng Tỷ lệ (%) Đợt 1 80 13 16,25 21 26,25 0 0 8 - 24 17 21,25 29 36,25 25 - 48 Đợt 2 105 26 24,76 24 22,86 0 0 8 - 24 29 27,62 26 24,76 25 - 48 Đợt 3 90 14 15,56 27 30,00 0 0 8 - 24 18 20,00 31 34,44 25 - 48 Tính chung 275 53 19,27 72 26,18 0 0 8 - 24 64 23,27 86 31,27 25 - 48 III. KẾT LUẬN - Thịt lợn được bán phổ biến tại các địa phương từ 4h hoặc 5h đến 20h hàng ngày. Các quầy bán thịt lợn đều được chứng nhận đã kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định của cơ quan thú y địa phương. - Thịt lợn bán tại chợ ở tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Đông - Hà Nội và Vĩnh Phúc có 13,13% mẫu nhiễm vi khuẩn Listeria spp.; trong đó có 65,96% mẫu nhiễm và không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y; nhiễm Salmonella spp. đồng thời không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y chiếm 11,45%; mức độ nhiễm dao động từ 10,23% đến 12,36%. Có từ 34,21% đến 47,19% mẫu thịt bị nhiễm S. aureus và không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y. - Đã phân lập được 47 chủng vi khuẩn Listeria spp. (13,13%); 41 chủng vi khuẩn Salmonella spp. (11,45%); 275 chủng vi khuẩn S. aureus (76,82%). Các chủng vi khuẩn phân lập được có đặc tính sinh vật, hóa học điển hình của giống, loài như mô tả trong tài liệu kinh điển. - Vi khuẩn Listeria spp. phân lập được có độc lực gây chết 89,36% chuột thí nghiệm; các chủng Salmonella spp. phân lập được đã gây chết 92,68% chuột thí nghiệm; vi khuẩn S. aureus gây chết chuột thí nghiệm (chiếm 100%); trong khoảng từ 8 đến 24 giờ đã có 53 chủng gây chết 100% chuột thí nghiệm. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Võ Thị Trà An, Nguyễn Ngọc Tuân, Lê Hữu Ngọc (2006), “Tình hình nhiễm Salmonella trong phân và thân thịt (bò, lợn, gà) tại một số tỉnh phía Nam”, Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập XIII - Số 2, tr. 37 - 42. 2. Ngô Văn Bắc, Trương Quang (2008), “Khảo sát tình trạng ô nhiễm vi khuẩn trong thịt lợn sữa, lợn choai xuất khẩu tại một số cơ sở giết mổ trên địa bàn Hải Phòng”, Tạp chí Khoa học & Phát triển, Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội, Tập VI - Số 1, tr. 21 - 25. 3. Cầm Ngọc Hoàng, Nguyễn Thị Thanh Thủy, Nguyễn Bá Tiếp (2014), “Đánh giá thực trạng giết mổ và ô nhiễm vi khuẩn trong thịt lợn tại các cơ sở giết mổ thuộc tỉnh Nam Định”, Tạp chí Khoa học & Phát triển, Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội 12 (4), tr. 549 - 557. 4. Chu Văn Mẫn, Đào Hữu Hồ (1999). Giáo trình thống kê sinh học: Dùng cho sinh 63 KHOA HỌC KỸ THUẬT THÚ Y TẬP XXIII SỐ 6 - 2016 viên ngành sinh học, y học, sư phạm, nông nghiệp, làm chuyên ngành, môi trường, thuỷ sản... các trường Đại học và Cao đẳng. 5. Phạm Thị Ngọc, Nguyễn Tiến Thành, Trần Thị Hạnh, Nguyễn Việt Hùng (2013), “Tỷ lệ nhiễm Salmonella trên lợn tại một số trang trại và lò mổ thuộc các tình phía Bắc Việt Nam”, Tạp chí Y học dự phòng, tập 23, số 4, tr. 59 - 66. 6. Lê Minh Sơn (2002), “Kết quả phân lập, xác định một số độc tố và độc lực vi khuẩn Staphylococcus aureus trong thịt lợn vùng hữu ngạn Sông Hồng”, Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập IX - Số 3, tr. 24 - 28. 7. Tô Liên Thu (2006), Nghiên cứu hiện trạng ô nhiễm một số vi khuẩn ở thịt lợn, gà tại Hà Nội và áp dụng biện pháp hạn chế sự phát triển của chúng, Luận án tiến sĩ Nông nghiệp, Viện Thú y Quốc gia. 8. Võ Thị Bích Thủy, Trần Thị Hạnh, Lưu Quỳnh Hương (2002), “Tình trạng ô nhiễm Salmonella trong thực phẩm nguồn gốc động vật trên địa bàn Hà Nội”, Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập IX - Số 1, tr. 18 - 23. 9. Nguyễn Quang Tuyên, Lê Xuân Thăng (2009), “Kết quả xác định ô nhiễm một số vi khuẩn trên thịt lợn tại khu vực thành phố Yên Bái”, Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thú y, Tập XVI - Số 3, tr. 29 - 33. 10. Althaus D., Lehner A., Brisse S., Maury M., Tasara T., Stephan R. (2014), “Characterization of Listeria monocytogenees Strains Isolated During 2011-2013 from Human Infections in Switzerland”, Foodborne Pathogenes and Disease. 11. Li Y. C., Pan Z. M., Kang X. L., Geng S. Z., Liu Z. Y., Cai Y. Q., Jiao X. A. (2014), “Prevalence, characteristics, and antimicrobial resistance patterns of Salmonella in retail pork in Jiangsu province, Eastern China”, Journal of Food Protection, 77 (2), pp. 236 - 245. 12. Ono H. K., Omoe K., Imanishi K., Iwakabe Y., Hu D. L., Kato H. (2008), “Identification and characterization of two novel staphylococcal enterotoxins, types S and T”, Infection and Immunity, 76 (11), pp. 4999 - 5005. 13. Quinn P. J., Carter M. E., Makey B. K., Carter G. R. (2002), Clinical veterinary microbiology, Wolfe Publishing, London WC1 H9LB. Nhận ngày 10-5-2016 Phản biện ngày 15-6-2016
File đính kèm:
- xac_dinh_ty_le_nhiem_va_dac_tinh_sinh_vat_hoa_hoc_cua_mot_so.pdf